Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Quy trình giải quyết KNTC

Xem với cỡ chữAA

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang: Chọn phương án có lợi cho dân để giải quyết khiếu nại

(10:57 | 02/08/2017)

Thực hiện Luật Khiếu nại năm 2011 và Luật Tiếp công dân năm 2014, ngày 22/5/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 5/2017 và đối thoại trước khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại đối với một số hộ dân trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo UBMT Tổ quốc tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ban Nội chính tỉnh, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các sở ngành có liên quan, Hội Luật gia, Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh và lãnh đạo chính quyền địa phương nơi có công dân khiếu nại.

 

Nụ cười đồng tình của đại diện 03 hộ khiếu nại: Bà Lâm Thị Bích, Lê Thị Bé Duyên, Trần Thị Ngọc Vệ (ngụ Khu phố 6, thị trấn Giồng Riềng) sau khi nghe Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giải thích chính sách pháp luật và kết luận giải quyết

 

     Dự án xây dựng cầu Bông Súng thuộc thị trấn Giồng Riềng huyện Giồng Riềng có 08 hộ bị ảnh hưởng, trong đó có 6 hộ (gồm: hộ các ông Nguyễn Văn Tĩnh, Cao Gia Chường, Phan Văn Lợi; hộ bà Lâm Thị Bích, bà Lê Thị Bé Duyên và bà Trần Thị Ngọc Vệ). Khiếu nại chủ yếu là yêu cầu nâng giá bồi thường quyền sử dụng đất, vật kiến trúc và hỗ trợ di dời. Vụ việc đã được Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng giải quyết không thừa nhận nội dung khiếu nại.

     Qua đối thoại và xem xét hồ sơ vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất một phần quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng không thừa nhận khiếu nại nâng giá quyền sử dụng đất, vật kiến trúc, hỗ trợ di chuyển theo yêu cầu của các hộ dân, đồng thời đề nghị Chủ tịch UBND huyện Giồng Riềng sửa đổi quyết định giải quyết khiếu nại, lập phương án bổ sung, bồi thường diện tích đất hành lang an toàn giao thông bằng 70% đơn giá đất ở liên kề theo quy định cho bà con.

     Năm 2011, UBND huyện Phú Quốc ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Khu du lịch – Dân cư Nam Bãi Trường. Để thực hiện dự án, UBND huyện Phú Quốc thu hồi diện tích 27.507,8m2 đất do ông Nguyễn Thanh Tùng đang sử dụng và hỗ trợ bằng 40% giá đất rừng sản xuất. Ông Tùng không thống nhất, khiếu nại yêu cầu Nhà nước bồi thường diện tích đất nêu trên. Qua xác minh cho thấy yêu cầu của ông Nguyễn Thanh Tùng không phù hợp với pháp luật đất đai hiện hành vì phần đất trên là đất rừng phòng hộ, do Nhà nước quản lý. Năm 2000, ông Tùng vào chiếm đất sử dụng trái phép nên không thuộc trường hợp được bồi thường về quyền sử dụng đất.
Đối thoại với ông Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng kết luận: “Đồng ý là anh có tác động vào đất, tuy nhiên tác động vào thời điểm không phù hợp; người cho đất thì không có quyền cho. Vì vậy nguồn gốc đất này của Nhà nước như cơ quan chuyên môn xác minh là đúng, UBND huyện Phú Quốc hỗ trợ cho anh theo Quyết định 03 là đúng, không có gì sai sót. Đề nghị anh chấp hành Quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc. Nếu đất anh sử dụng trước năm 1998 thì đương nhiên được bồi thường quyền sử dụng đất, còn anh sử dụng sau năm 1998 nếu có tác động trên đất, có thành quả thì chỉ được hỗ trợ thôi”.

Bà Hồ Kim Tuyến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Nguyễn Hùng Cường và ông Kiều Thanh Trì 02 thửa đất tổng diện tích 33.069,2m2 tại xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc vào năm 2007. Do việc mua đất không hợp pháp – đất trên của Nhà nước giao cho Vườn Quốc gia huyện Phú Quốc quản lý từ năm 1998. Đến năm 2013, UBND huyện Phú Quốc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư xây dựng khu du lịch sinh thái Bãi Dài, trong đó bà Hồ Kim Tuyến không được bồi thường, hỗ trợ về đất đai. Bà Tuyến khiếu nại và được Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc giải quyết không thừa nhận nội dung khiếu nại. Qua kiểm tra hồ sơ cho thấy hiện trạng đất của bà Tuyến khi Nhà nước thu hồi có một số cây đào, cây xà cừ và tràm bông vàng. Vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Phú Quốc kiểm tra, xem xét hỗ trợ cây trồng cho gia đình bà Tuyến. Còn việc không bồi thường quyền sử dụng đất cho bà Hồ Kim Tuyến là đúng qui định của pháp luật đất đai hiện hành.

Đối với 24 hộ dân ngụ xã Thạnh Yên huyện U Minh Thượng khiếu nại việc Nhà nước thực hiện công trình nạo vét kinh Xẻo Cạn làm thiệt hại đến nhà, bếp, sân, hàng rào của gia đình nhưng bồi thường không thỏa đáng. Sau khi đối thoại với bà con, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giao Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với Ban Dân vận, UBMTTQ Việt Nam tỉnh, các ngành đoàn thể và chính quyền địa phương tổ chức họp dân khu vực dự án để làm rõ thiệt hại của từng hộ, trên cơ sở đó kiến nghị bồi thường theo nguyên tắc thiệt hại tới đâu bồi thường tới đó, không thiệt hại thì không bồi thường.

      Là người luôn quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng chỉ đạo các cơ quan tham mưu trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, nếu có nhiều phương án để giải quyết một vụ việc khiếu nại thì cần chọn phương án có lợi nhất cho bà con./.

Nguyên Hương