Tin về hoạt động Đảng, Đoàn thể

Khối thi đua số 1 của tỉnh: Sơ kết 6 tháng đầu năm 2020

(09:51 | 15/07/2020)

Khối thi đua số 1 của tỉnh gồm Thanh tra, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân, Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh vừa tổ chức sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2020.

Với vai trò là Khối trưởng và Khối phó Khối thi đua số 1 của tỉnh, ngay từ đầu năm, Tòa án Nhân dân và Thanh tra tỉnh đã tổ chức cho các đơn vị trong Khối đăng ký thi đua với 5 chỉ tiêu định lượng về thực hiện nhiệm vụ được giao, làm cơ sở cho Khối phát động phong trào thi đua. Các đơn vị thuộc Khối cũng cụ thể hóa và tổ chức phát động phong trào thi đua trong đơn vị mình, thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu. Cụ thể:

Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý 803 vụ, việc; đã giải quyết 274 vụ, việc các loại, đạt 34,12%; 100% bản án, quyết định của Tòa được ban hành trong thời hạn luật định và đều được công khai theo quy định.

Thanh tra tỉnh triển khai 7/8 cuộc thanh tra, kết thúc 5/8 cuộc, đạt 62,5% kế hoạch năm. Phát hiện sai phạm 2,37 tỷ đồng, 8,67ha đất. Kiến nghị thu hồi 1,26 tỷ đồng, 8,67ha đất và đã thu đạt 100%; tham mưu với Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết 47/47 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền, đạt 100%; theo dõi, đôn đốc thực hiện 20/40 quyết định giải quyết khiếu nại, quyết định xử lý tố cáo có hiệu lực pháp luật, đạt 50%.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh thụ lý 495 vụ 798 bị can. Đã giải quyết 479 vụ, 741 bị can, đạt 96,76%. Trong đó, ra quyết định truy tố đúng hạn 100% về số vụ và 100% số bị can đúng tội. Số vụ Viện Kiểm sát kháng nghị phúc thẩm được Toà án chấp nhân đạt 100%; thực hiện kiểm sát trực tiếp 03 cuộc; tiếp nhận, giải quyết 20/20 đơn khiếu nại, tố cáo, đạt 100%.

Công an tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (6 tháng đầu năm trên địa bàn xảy ra 389 vụ, giảm 52 vụ so với cùng kỳ); triệt phá 10 băng nhóm tội phạm hình sự, bắt xử lý 48 đối tượng; điều tra, khám phá 362/389 vụ tội phạm về trật tự xã hội, bắt xử lý 607 đối tượng, đạt 93,05%; án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng khám phá 39/39 vụ, bắt xử lý 49 đối tượng, đạt 100%; giải quyết 616/809 tin báo, tố giác tội phạm, đạt 76,14%; thực hiện tốt công tác điều tra, xử lý tội phạm; thi hành án hình sự  và hỗ trợ tư pháp; triệt xóa 287 vụ đánh bạc, mại dân, cho vay lãi nặng; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 52/221 đối tượng truy nã, đạt 23,52%; hoàn thành 100% chỉ tiêu việc tuyển chọn công dân nhập ngũ Công an nhân dân.

Đại tá Lê Hoàng Vũ, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh báo cáo công tác thi đua của đơn vị trước Khối.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ động xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kịp thời hệ thống các văn kiện tác chiến đúng theo quy định tại 100% cơ quan, đơn vị trực thuộc; duy trì nghiêm các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đạt 100% chỉ tiêu; công tác tập huấn, huấn luyện, giáo dục chính trị, giáo dục phổ biến pháp luật được các cơ quan, đơn vị hoàn thành theo quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh thực hiện nghiêm kế hoạch giáo dục chính trị, phổ biến pháp luật cho các đối tượng đạt 98,5% quân số; có 1.724 cán bộ, chiến sỹ tham gia tuần tra; thực hiện tốt công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; công tác huấn luyện chính trị, quân sự, hậu cần, kỹ thuật, nghiệp vụ có 100% đạt yêu cầu; thực hiện có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, bạo vệ chính trị nội bộ, công tác dân vận, xử lý nghiêm các vụ vi phạm của đảng viên; thường xuyên chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân; thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, người có công cách mạng.

Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam, đại diện Khối phó phát biểu tại hội nghị

Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm đã đánh giá kết quả thi đua của từng đơn vị, chỉ ra những nguyên nhân làm cho một số chỉ tiêu chưa đạt để khắc phục, phấn đấu; nêu lên những điển hình tiên tiến của tập thể, cá nhân để nhân rộng; đồng thời đề nghị các đơn vị trong Khối tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua của cơ quan, đơn vị, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”… gắn nội dung phong trào thi đua với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… nhằm hoàn thành các chỉ tiêu thi đua, góp phần hoàn thành kế hoạch phát động phong trào thi đua của Khối trong năm 2020./.

T/h: Nguyên Hương, Tuyết Sương