Tin về hoạt động Đảng, Đoàn thể

Đảng bộ Thanh tra tỉnh: Tập trung lãnh đạo thực hiện hoàn thành vượt nhiều chỉ tiêu nhiệm kỳ 2015-2020

(14:54 | 27/02/2020)

Nhiệm kỳ 2015-2020, với tinh thần quyết tâm chính trị cao, Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh tập trung lãnh đạo đảng viên, quần chúng hoàn thành vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đề ra, nổi bật là công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

KẾT THÚC 51/51 CUỘC THANH TRA

Đồng chí Phạm Hoàng Nam - Tỉnh ủy viên, Bí Thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh cho biết, việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thanh tra tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 có nhiều thuận lợi cơ bản. Đảng bộ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Thanh tra Chính phủ. Các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Thanh tra tỉnh được củng cố, kiện toàn. Đội ngũ đảng viên, quần chúng đoàn kết thống nhất, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đề ra.

Đồng chí Phạm Hoàng Nam (bàn chủ tọa) - Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì cuộc họp của Đảng ủy Thanh tra tỉnh thông qua báo cáo tháng 2 và chương trình công tác tháng 3-2020.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Thanh tra tỉnh lãnh đạo Thanh tra tỉnh triển khai và kết thúc 51/51 cuộc thanh tra trên các lĩnh vực, như: Đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, bảo hiểm y tế, giáo dục đào tạo, hỗ trợ người hoạt động cách mạng cải thiện nhà ở. Qua thanh tra phát hiện sai phạm gần 40 tỷ đồng; kiến nghị thu nộp ngân sách 22,6 tỷ đồng và đã thu 21,5 tỷ đồng, đạt 95,2% (nghị quyết đề ra 85%); xử lý khác 17,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Thanh tra tỉnh còn kiến nghị thu hồi 4.309ha đất; có 158 kiến nghị sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách, chấn chỉnh những sai sót, bất cập trong quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; kiến nghị kiểm điểm, xử lý hành chính đối với 162 tập thể, 273 cá nhân.

THAM MƯU GIẢI QUYẾT NHIỀU VỤ KHIẾU NẠI KÉO DÀI

Đồng chí Nguyễn Minh Trang - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Thanh tra kinh tế - xã hội Thanh tra tỉnh cho rằng nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh đã lãnh đạo đảng viên, quần chúng hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ để ra. Một kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2015-2020 đó là Thanh tra tỉnh đã phối hợp Thanh tra Chính phủ, các sở ngành liên quan và Ủy ban nhân dân huyện, thành phố xem xét, đối thoại giải quyết nhiều vụ việc tồn đọng kéo dài từ nhiều năm trước như vụ bà Lý Huệ Thọ, xã Thạnh Lộc (Giồng Riềng); vụ các hộ dân khiếu nại về giải tỏa khu vực chợ tại thị trấn Tân Hiệp (Tân Hiệp); một số vụ việc khiếu nại đông người trên địa bàn huyện Hòn Đất, U Minh Thượng….  Ngoài ra, Thanh tra tỉnh phối hợp các sở, ngành, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng rà soát các vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài. Qua rà soát, Thanh tra tỉnh tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kết luận kết luận 20 vụ việc khiếu nại phức tạp kéo dài, trong đó có 6 vụ việc khiếu nại đông người liên quan lĩnh vực đất đai phát sinh từ nhiều năm trước, từ đó góp phần giảm khiếu kiện trên địa bàn tỉnh.

Với nhiều nỗ lực, Thanh tra tỉnh đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh giải quyết 288/288 đơn khiếu nại, tố cáo. Cùng với đó, tiến hành 9 cuộc thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật phòng, chống tham nhũng đối với 12 đơn vị. Qua thanh tra, kiến nghị chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, nâng cao tinh thần, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng. Thông qua hoạt động thanh tra, giải quyết tố cáo đã phát hiện sai phạm, chuyển cơ quan điều tra xử lý 5 vụ việc có dấu hiệu tội phạm 28,7 tỷ đồng.

Bài và ảnh: THANH DƯ