Tin về hoạt động Đảng, Đoàn thể

Thanh tra tỉnh: Tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025

(09:46 | 03/03/2020)

Đảng bộ Thanh tra tỉnh Kiên Giang được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm điểm chỉ đạo rút kinh nghiệm chung đối với đại hội chi bộ, đảng bộ ngành cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; được Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025. Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh đã nghiêm túc thực hiện các bước xây dựng đề án nhân sự, xây dựng văn kiện và tổ chức thành công Đại hội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 vào ngày 28/02 vừa qua.

Đại hội Đảng bộ Thanh tra tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc với sự tham dự của 34/34 đảng viên thuộc 4/4 chi bộ trực thuộc và 73 đại biểu là khách mời ở các chi bộ, đảng bộ ngành cấp tỉnh tham quan, học tập kinh nghiệm.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ Thanh tra tỉnh và các chi bộ trực thuộc chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, lãnh đạo toàn thể đảng viên, quần chúng thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu nghị quyết đề ra.

Riêng về công tác chuyên môn, đã hoàn thành 51/51 cuộc thanh tra kinh tế - xã hội. Qua đó, đề nghị chấn chỉnh những tồn tại, sai phạm trên lĩnh vực đầu tư xây dựng; quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách; bảo hiểm xã hội; giáo dục - đào tạo; việc thực hiện chính sách xã hội…; phát hiện, thu nộp ngân sách trên 22 tỷ đồng và 4.300 ha đất; kiến nghị xử lý khác trên 17 tỷ đồng. Thanh tra tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân thường xuyên, định kỳ, đột xuất theo quy định. Đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh hàng tháng đều tiếp công dân, đối thoại trước khi ban hành quyết định giải quyết khiếu nại và giải quyết 288/288 đơn khiếu nại được giao; phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các sở ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố rà soát, đối thoại, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết ổn định các vụ khiếu nại đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh. Qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã chuyển cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ 05 vụ việc có dấu hiệu tội phạm với số tiền 28,7 tỷ đồng.

Đ/c Nguyễn Hoàng Thông, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Cùng với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Thanh tra tỉnh thường xuyên cập nhật chính sách pháp luật liên quan, quán triệt văn bản chỉ đạo của Trung ương, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống tham nhũng trên địa bàn tỉnh, nhất là chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng ngừa nhằm hạn chế tiêu cực, tham nhũng xảy ra.

Các đảng viên dự Đại hội Đảng bộ Thanh tra tỉnh lần thứ XV biểu quyết thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong nhiệm kỳ, đã đề nghị và được kết nạp 03 đảng viên (đạt 100% nghị quyết Đại hội). Hầu hết, đảng viên đều cố gắng rèn luyện, phấn đấu giữ gìn tư cách, tận tụy trong công việc và hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Công tác tự phê bình và phê bình được thực hiện nghiêm túc, ngày càng đi vào thực chất. Bình quân có 99,3% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ (NQĐH đề ra là 90%); Đảng bộ và các chi bộ đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; riêng Đảng bộ ba năm được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (2016, 2018, 2019); có 01 chi bộ và 04 đảng viên được tặng Bằng khen của Tỉnh ủy, Giấy khen của Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Đoàn chủ tịch Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh Khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ Thanh tra tỉnh đề ra một số chỉ tiêu: Triển khai và kết thúc 100% các cuộc thanh tra theo chương trình, kế hoạch được phê duyệt và đột xuất; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra xử lý sau thanh tra, trong đó thu hồi vật chất đạt 90% trở lên; tham mưu cấp thẩm quyền kết luận, giải quyết 95% vụ việc khiếu nại, tố cáo phát sinh thuộc thẩm quyền và kiểm tra, rà soát xử lý dứt điểm các vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai có hiệu lực pháp luật, kết luận xử lý tố cáo, phấn đấu đạt 90% trở lên; tổ chức cho 100% đảng viên, quần chúng tiếp thu, quán triệt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đảng viên tham gia sinh hoạt chi bộ bình quân đạt 95% trở lên; 100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó 01 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ); 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trong nhiệm kỳ kết nạp 03 đảng viên trở lên; hàng năm, Đảng ủy tiến hành 01 cuộc kiểm tra, 01 cuộc giám sát chuyên đề và thực hiện hoàn thành các cuộc tự kiểm tra, giám sát theo sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nói chung và phòng trào thi đua “Dân vận khéo”; phấn đấu đăng ký xây dựng và được công nhận cấp Đảng ủy Khối 01 mô hình tập thể, 01 điển hình cá nhân; các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; cơ quan giữ vững danh hiệu “Đơn vị đạt chuẩn văn hóa”.

Ban Chấp hành Đảng bộ Thanh tra tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt Đại hội (Ảnh: Tuyết Sương)

Đại hội lần thứ XV Đảng bộ Thanh tra tỉnh đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm, 8 đ/c; bầu Ban Thường vụ gồm 3 đ/c; bầu đoàn đại biểu đại diện Đảng bộ đi dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Phạm Hoàng Nam, Tỉnh ủy viên, Chánh Thanh tra tỉnh tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Thanh tra tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2020-2025./.

T/h: Thanh Hương