Tin về hoạt động Đảng, Đoàn thể

Đảng viên Nguyễn Lê Quốc Toàn: Nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

(16:24 | 27/02/2020)

Những năm qua, Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo (KNTC), giải quyết kịp thời các vụ khiếu nại, tố cáo phát sinh thuộc thẩm quyền, chủ động phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh... Qua đó đã kết luận xử lý kịp thời, không để phát sinh điểm nóng, góp phần giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Một trong những cá nhân tham gia đóng góp không nhỏ vào kết quả ấy là thạc sỹ Nguyễn Lê Quốc Toàn - Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Thanh tra Xét khiếu tố, Thanh tra tỉnh Kiên Giang.

Với vai trò là Trưởng phòng Thanh tra Xét khiếu tố, Thanh tra tỉnh, hai năm qua, Nguyễn Lê Quốc Toàn luôn chủ động giúp Chánh Thanh tra tỉnh tham mưu với UBND tỉnh kịp thời cụ thể hóa các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy để triển khai thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn; giải quyết dứt điểm 100% đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Đặc biệt, đ/c đã cùng các thanh tra viên trong phòng vận động, thuyết phục 09 trường hợp tự nguyện rút đơn khiếu nại. Cùng với tham mưu cho lãnh đạo Thanh tra tỉnh duy trì thường xuyên công tác tiếp dân tại cơ quan, Phòng Thanh tra Xét khiếu tố còn chủ động phối hợp với Ban Tiếp công dân tỉnh, các cơ quan, tổ chức đoàn thể tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh: Tiếp, đối thoại, giải thích pháp luật đối với 33 đoàn khiếu nại đông người, góp phần giữ ổn định trật tự xã hội trên địa bàn; phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát 21 vụ khiếu nại phức tạp, kéo dài và đã được Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết luận (đến nay đã thực hiện xong 2/6 kết luận của Thủ tướng Chính phủ và 10/15 kết luận của Thanh tra Chính phủ); thành lập Tổ công tác, ban hành kế hoạch kiểm tra, rà soát, giải quyết đối với 12 vụ việc khiếu nại đông người, tái khiếu nhiều lần thuộc thẩm quyền rà soát của tỉnh theo Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ (đã kiểm tra, rà soát và báo cáo kết quả với Tổ công tác của tỉnh xong 04 vụ việc, 08 vụ còn lại đang thực hiện).

Thạc sỹ Nguyễn Lê Quốc Toàn (bìa phải) thay mặt tập thể phòng Thanh tra Xét Khiếu tố nhận Giấy khen của Đảng ủy Thanh tra tỉnh về thực hiện tốt phong trào thi đua dân vận khéo năm 2019.

H1: Thạc sỹ Nguyễn Lê Quốc Toàn (bìa phải) thay mặt tập thể phòng Thanh tra Xét Khiếu tố nhận Giấy khen của Đảng ủy Thanh tra tỉnh về thực hiện tốt phong trào thi đua Dân vận khéo năm 2019. (Ảnh: Tuyết Sương)

Riêng cá nhân Nguyễn Lê Quốc Toàn được phân công trực tiếp tham gia 03 đoàn thanh tra về công tác giải tỏa bồi thường khu phức hợp Vịnh Đầm – Phú Quốc, việc chấp hành pháp luật trong quản lý Phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phú Quốc và việc thực hiện chính sách pháp luật đối với Dự án Khu đô thị Thứ Bảy, huyện An Biên. Với nhiệm vụ Trưởng hoặc phó đoàn Thanh tra, đ/c đã cùng các thành viên của Đoàn làm rõ nhưng vấn đề vi phạm, kết luận, kiến nghị chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện pháp luật về đất đai, trong đó có 01 đoàn thanh tra kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 03 cá nhân có dấu hiệu tội phạm. Ngoài ra, đ/c còn trực tiếp thẩm tra, xác minh 16 vụ việc khiếu nại, tố cáo có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều lĩnh vực; tham gia Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong giải toả, bồi thường và hỗ trợ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo tồn đọng trên địa bàn huyện Phú Quốc theo Quyết định số 1710/QĐ-UBND ngày 28/7/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các thành viên của Tổ công tác hỗ trợ UBND huyện Phú Quốc xác minh hoàn thành 139/139 đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện, góp phần làm giảm lượng đơn thẩm quyền của huyện.

Nhằm giúp các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện, UBND tỉnh nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Nguyễn Lê Quốc Toàn luôn tích cực tham gia kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, trong đó chú trọng những địa bàn có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng kéo dài; đồng thời phối hợp tuyên truyền, giải thích pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến công tác tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo để cán bộ và nhân dân nắm vững và nghiêm chỉnh chấp hành.

H2: Thạc sỹ Nguyễn Lê Quốc Toàn (người đứng) chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019 (Ảnh: Tuyết Sương)

Nguyễn Lê Quốc Toàn bộc bạch: “Mong muốn lớn nhất của tôi là tất cả khiếu nại, tố cáo của công dân đều được người có thẩm quyền giải quyết kịp thời, quyền lợi hợp pháp của công dân, tổ chức được bảo vệ; những bất cập trong cơ chế, chính sách pháp luật được kịp thời sửa đổi để hạn chế sai phạm trong thực thi nhiệm vụ tại các cấp, các ngành”.

Luôn tìm hiểu, nghiên cứu chính sách pháp luật, vận dụng linh hoạt vào thực tế công tác để đem lại hiệu quả cao nhất”, 3 năm liên tục (2017-2019), Nguyễn Lê Quốc Toàn được xếp loại công chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2018-2019, đ/c được Chủ tịch UBND tỉnh và Tổng Thanh tra Chính phủ tặng Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2019, tập thể chi bộ, phòng Thanh tra Xét khiếu tố do đ/c phụ trách được Hội đồng Thi đua khen thưởng cơ quan Thanh tra tỉnh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; chi bộ được Tỉnh ủy tặng Bằng khen 5 năm liên tục “trong sạch vững mạnh” tiêu biểu./.

T/h: Nguyên Hương