Tin về hoạt động Đảng, Đoàn thể

Thanh tra Kiên Giang: Đẩy nhanh tiến độ ngay từ ngày làm việc đầu tiên

(09:33 | 20/02/2019)

Trước, trong và sau Tết là thời điểm mỗi công chức thanh tra phải tăng cường hơn nữa trong công tác tiếp công dân, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo để góp sức vào công tác ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy nhanh tiến độ các đoàn thanh tra để giúp cơ quan, đơn vị phát huy ưu điểm, nhận rõ sai phạm, hạn chế nhằm khắc phục, xây dựng cơ quan đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Trước Tết, toàn thể công chức, người lao động cơ quan Thanh tra tỉnh đã nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đẩy nhanh tiến độ đảm bảo các đơn khiếu nại không bị kéo dài thời gian giải quyết, các đoàn thanh tra đảm bảo thời gian triển khai, kết thúc theo quy định của Luật Thanh tra. Trong Tết, từng tổ trực phân công trực xuyên suốt để tiếp công dân, xử lý kịp thời những phản ánh, khiếu nại, tố cáo khi có phát sinh, góp phần phục vụ Nhân dân đón Tết trong không khí yên bình, đầm ấm, vui tươi.

Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam (người ngồi bàn chủ tọa) đề nghị từng công chức thanh tra tự nghiên cứu các chính sách pháp luật, nhất là pháp luật mới ban hành liên quan đến hoạt động của ngành để vận dụng chính xác, khoa học trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Tại cuộc họp toàn thể cơ quan trong ngày làm việc đầu tiên, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương toàn thể công chức, người lao động cơ quan Thanh tra tỉnh đã tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ dịp trước và trong Tết. Đồng thời yêu cầu mỗi công chức thanh tra thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Chánh Thanh tra tỉnh cho rằng, hiệu quả công tác tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo của cơ quan Thanh tra tỉnh vẫn chưa đạt được sự kỳ vọng bởi còn đó không ít vụ khiếu nại kéo dài, có những vụ việc đã được các cấp thẩm quyền giải quyết từ nhiều năm trước, nay quay lại tái khiếu; tình hình khiếu nại đông người ở một số địa bàn còn diễn biến phức tạp, khiếu nại trên địa bàn huyện Phú Quốc còn nhiều… Trước tình hình trên, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam chỉ đạo phòng Thanh tra Xét khiếu tố tham mưu cho lãnh đạo:

“Chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu ban hành kế hoạch rà soát các vụ việc tồn đọng kéo dài trình Chủ tịch phê duyệt, cụ thể xác định trách nhiệm của cơ quan Thanh tra, các ban ngành, xác định lộ trình, quyết định thành lập Tổ công tác, Tổ giúp việc theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ; phối hợp với các cơ quan Trung ương rà soát các vụ khiếu nại đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh; tiếp tục cử Tổ công tác tăng cường giúp huyện Phú Quốc giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền trên địa bàn huyện”.

Bên cạnh việc tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cũng rất quan trọng, vì trong thực tế nếu càng nhiều công dân nắm vững pháp luật thì tỷ lệ khiếu nại sai, khiếu nại không đúng pháp luật càng giảm; mỗi công chức nắm và vận dụng pháp luật một cách chính xác, khoa học sẽ góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho nhân dân, cơ quan, tổ chức. Do đó, Chánh Thanh tra tỉnh Phạm Hoàng Nam chỉ đạo các phòng nghiệp vụ:

“Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tập huấn, hướng dẫn; xây dựng kế hoạch triển khai thi hành luật Tố cáo, Phòng, chống tham nhũng. Việc triển khai, quán triệt tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, sâu rộng ra nhiều đối tượng và bằng nhiều biện pháp, hình thức. Nội dung triển khai phải rõ ràng, chi tiết, phải so sánh giữa luật mới với luật cũ, những nội dung nào mới hoàn toàn, những nội dung sửa đổi bổ sung... để quán triệt thực hiện nghiêm túc”.

Chánh Thanh tra tỉnh kêu gọi toàn thể công chức, thanh tra viên tích cực nghiên cứu chính sách pháp luật, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao trên các mặt công tác: Thanh tra kinh tế xã hội, tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp với kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ, giúp thanh tra huyện, sở ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cùng nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu mà ngành Thanh tra kiên Giang đã đề ra, phấn đấu đạt kết quả trên từng lĩnh vực tốt hơn năm 2018./.

T/h: Thanh Hương