Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Tin về công tác thanh tra

Xem với cỡ chữAA

Những công trình được miễn giấy phép xây dựng ở nông thôn

(09:29 | 31/08/2018)

Luật Xây dựng năm 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015 và Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/01/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Mặc dù 02 văn bản trên có hiệu lực thi hành từ lâu nhưng rất nhiều tổ chức, cá nhân vẫn bị xử phạt trong quá trình xây dựng. Trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu tới bạn đọc một số quy định về quản lý trật tự xây dựng và cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc những nơi chưa có quy hoạch chi tiết.

 

Theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, ”Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc công trình được miễn giấy phép xây dựng”. Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ cũng không quy định việc xử phạt đối với chủ đầu tư khi xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn đối với nơi chưa có quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một số trường hợp khi xây dựng vẫn bị cơ quan chức năng kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính. Nguyên nhân do đâu? Nghị định 139 bỏ hẳn quy định việc xử phạt không có giấy phép xây dựng đối với chủ đầu tư xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn nơi chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt (trừ các trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa) nhằm phù hợp với Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

 

Tuy nhiên cần phải hiểu rõ dù là trường hợp được miễn giấy phép  xây dựng khi đáp ứng các điều kiện như trên, ngoài ra còn phải đáp ứng các quy định pháp luật khác có liên quan như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Giao thông đường bộ...

 

Cụ thể công trình và nhà ở riêng lẻ chỉ được miễn giấy phép khi xây dựng trên phần diện tích đất ở và nếu là công trình chỉ được miễn phép xây dựng trên phần đất phù hợp với mục đích sử dụng, đúng theo quy chuẩn xây dựng..) ngoài ra còn phải đảm bảo về chỉ giới xây dựng. Các hành vi xây dựng công trình và nhà ở riêng lẻ trên đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năm, đất hành lang an toàn giao thông … mặc dù là ở nông thôn tùy vào hành vi thì vẫn phải bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan.

 

Pháp luật hiện hành quy định những công trình, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc những nơi chưa có quy hoạch chi tiết ở nông thôn được miễn giấy phép xây dựng. Vậy cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương sẽ quản lý trật tự xây dựng như thế nào và nếu công dân muốn được cấp phép xây dựng để đảm bảo tính pháp lý trong giao dịch dân sự có được không? Theo quy định của pháp luật về xây dựng, việc quản lý trật tự xây dựng thuộc thẩm quyền UBND các cấp. Do đó dù là công trình, hay nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc trường hợp được miễn giấy phép xây dựng trước khi tiến hành khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng đến Ủy ban nhân dân tại địa phương để kiểm tra, giám sát việc xây dựng (nếu không thì vẫn bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000đ theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 14 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

 

Các công trình thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014 khi đảm bảo các yêu cầu khác như tôi vừa trình bày, nếu chủ đầu tư có yêu cầu xin cấp phép xây dựng nhằm đảm bảo pháp lý trong giao dịch dân sự vẫn được xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

 

Khi cần xin phép xây dựng chủ đầu tư liên hệ với cơ quan quản lý xây dựng, nếu là nhà ở riêng lẻ nông thôn thì liên hệ Phòng Kinh tế Hạ tầng các huyện hoặc Phòng Quản lý đô thị thành phố, thị xã để được hướng dẫn cụ thể, đây là những cơ quan chuyên môn tham mưu cho UBND huyện, thị trong công tác cấp phép xây dựng theo thẩm quyền đã được phân cấp./.

 

                                                                                                                                                        Th.s Nguyễn Văn Quanh

                             Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, Kiên Giang