Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Lĩnh vực: khiếu nại, tố cáo cấp huyện

Xem với cỡ chữAA

UBND tỉnh tiếp tục thực hiện Báo cáo kết luận của Thanh tra Chính phủ

(14:53 | 04/01/2019)

Ngày 26/12/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn làm Trưởng Đoàn. Nội dung nghe UBND tỉnh báo cáo kết quả, tiến độ thực hiện Báo cáo kết luận số 3293/BC-TTCP ngày 14/12/2016 của Thanh tra Chính phủ về việc giải quyết khiếu nại của công dân xã Bình Giang, huyện Hòn Đất và các vụ việc khiếu nại kéo dài trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Tham dự có đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, Công an, Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo các huyện Hòn Đất, Giang Thành và lãnh đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan...

 

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ

     

Theo báo cáo của UBND tỉnh, hiện nay, Tổ Công tác 1151 do UBND tỉnh thành lập vẫn đang khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ về việc giao UBND tỉnh thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ tại Báo cáo kết luận số 3293/BC-TTCP ngày 14/12/2016 về việc giải quyết khiếu nại của công dân xã Bình Giang, huyện Hòn Đất.

 

     Qua rà soát đối với 349 hộ dân khiếu nại có 42 trường hợp đủ điều kiện giao cấp đất với tổng diện tích 88ha. Ngoài việc giao cấp đất, UBND tỉnh còn còn chỉ đạo UBND huyện Hòn Đất hỗ trợ chi phí sản xuất cho các hộ dân được giao đất với 15 triệu đồng/ha. Đến nay có 17/42 hộ thống nhất nhận đất, 25 hộ chưa đồng ý nhận đất. UBND huyện Hòn Đất đã giao đất ngoài thực địa và đang làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời đã hỗ trợ chi phí cải tạo đất cho 15/17 trường hợp trên với số tiền 570 triệu đồng. Ngoài ra, qua rà soát trong số 349 hộ nêu trên và số hộ khiếu nại phát sinh mới có 57 hộ không đất, thiếu đất sản xuất, đủ điều kiện giao cấp đất theo chính sách an sinh xã hội theo tiêu chí chung của tỉnh, mỗi hộ 1,5ha; 256 trường hợp không đủ điều kiện giao cấp đất theo tiêu chí.

 

     Sau khi nghe UBND tỉnh báo cáo, ý kiến phát biểu của đại diện Cục III – Thanh tra Chính phủ, của tỉnh và huyện, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng kiến nghị Thanh tra Chính phủ kiên định thực hiện các nội dung đã kết luận tại Báo cáo kết luận số 3293/BC-TTCP ngày 14/12/2016 của Thanh tra Chính phủ, được Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ đồng ý; các cơ quan Trung ương và tỉnh, huyện phải khẳng định nhất quán tính đúng đắn, hợp tình hợp lý của nội dung kết luận khi công dân đến khiếu nại.

 

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn làm việc với UBND tỉnh Kiên Giang.

 

     Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với UBND huyện Hòn Đất và các ngành có liên quan nghiên cứu, xem xét, tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, vật tư nông nghiệp và các điều kiện cần thiết tốt nhất đối với 17 hộ hiện nay đã nhận đất, nhất là vụ Đông – Xuân này. Tổ công tác 1151 phối hợp cùng UBND huyện Hòn Đất và các cơ quan Báo, Đài đẩy mạnh công tác tuyên truyền; niêm yết công khai danh sách cụ thể các hộ đủ điều kiện được giao đất và nhận đất, những hộ không đủ điều kiện nhận đất để người dân biết, thực hiện và giám sát; đề nghị Huyện ủy Hòn Đất xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo, giao Ban Dân vận Huyện ủy, UBMTTQ Việt Nam huyện và cả hệ thống chính trị vận động các hộ dân đủ điều kiện nhận đất, ổn định sản xuất, chấm dứt khiếu nại, không để công dân bị tác động, xúi giục, lôi kéo của các phần tử xấu.

 

     Đối với nhóm công dân đề nghị được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận cho các hộ khác (liên quan khu đất 441,56ha tại ấp Mẹt Lung, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành), theo quy định của pháp luật, thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Thực tế hiện nay đa số các hộ dân trong nhóm này thiếu đất sản xuất, chính quyền địa phương đã có chủ trương giao đất nơi khác để sản xuất nhưng bà con không đồng ý nhận đất khác. Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND huyện Giang Thành cùng các sở ngành tiếp tục làm trung gian hòa giải giữa các bên, đồng thời vận động bà con nhận đất khác để sản xuất, ổn định đời sống. Đối với khiếu nại và tranh chấp quyền sử dụng đất của 46 hộ dân tại xã Vĩnh Điều và Vĩnh Phú huyện Giang Thành, Thanh tra tỉnh chủ trì phối hợp với các ngành liên quan và địa phương kiểm tra, rà soát việc thực hiện Kết luận Thanh tra số 2734/KL-TTCP ngày 25/12/2007 của Thanh tra Chính phủ, đồng thời kết hợp kết quả kiểm tra, rà soát của Tổ công tác Thanh tra Chính phủ để báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh xem xét.

 

     Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác nắm tình hình, thu thập chứng cứ, phối hợp với các ngành, địa phương lập hồ sơ và xử lý nghiêm các đối tượng cầm đầu có hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ kích động khiếu kiện, gây rối, làm mất an ninh trật tự./.

 

                                                                   T/h: Nguyên Hương