Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Giải quyết khiếu nại-tố cáo

Xem với cỡ chữAA

Khiếu nại không đúng luật sẽ không được giải quyết

(09:45 | 19/06/2018)

Ngày 08/6/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã tổ chức tiếp công dân định kỳ. Tham dự có đại diện lãnh đạo Đoàn Đại biểu Quốc Hội, Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Thanh tra tỉnh, sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm Trợ giúp pháp lý tỉnh và đại diện Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ...

 

Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đối thoại với công dân

 

     Có 02 trường hợp đăng ký gặp Chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ tiếp dân lần này. Ông Võ Văn Năm, ngụ phường An Bình, thành phố Rạch Giá yêu cầu bồi hoàn thành quả lao động trên diện tích đất 11.453m2 khi Nhà nước thực hiện chủ trương cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với đất nông nghiệp, đưa đất vào Tập đoàn sản xuất.

 

     Qua xác minh nội dung vụ việc của ông Võ Văn Năm cho thấy trước năm 1983, gia đình ông Võ Văn Năm sử dụng diện tích 11.453m2 đất tại xã An Hòa, thị xã Rạch Giá, nay là phường An Bình, thành phố Rạch Giá để trồng lúa. Đến năm 1983, thực hiện chủ trương cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với đất nông nghiệp, đưa đất vào Tập đoàn sản xuất, Tập đoàn sản xuất giao khoán phần đất trên cho 06 hộ dân khác sử dụng. Năm 1989, ông Năm làm đơn xin lại đất, được UBND thị xã Rạch Giá giải quyết không trả lại đất, chỉ bồi hoàn thành quả lao động. Ông Năm không đồng ý, tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết không thừa nhận khiếu nại của ông Năm, ông Năm được nhận 50% giá trị bồi thường từ những người sử dụng đất. Nội dung giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh chưa được cơ quan chức năng tổ chức thực hiện. Đến năm 1996-1997, thực hiện quy hoạch khu Công viên An Hòa – Kiên Giang, Sở Địa chính đo đạc, lập phương án bồi hoàn đất đai, trong đó có 06 hộ đang sử dụng phần đất 11.453m2 mà ông Năm đang khiếu nại. Sở Địa chính cùng UBND phường An Hòa giải quyết theo hướng tiền bồi hoàn của 06 hộ được chia làm hai, 6 hộ nhận 50% còn ông Năm được nhận bồi hoàn thành quả lao động 50% theo giá đất của UBND tỉnh quy định với số tiền 74 triệu 449 ngàn đồng. Ông Năm đã nhận đủ tiền và không khiếu nại.

 

     Đến tháng 10/2017, ông Năm tiếp tục khiếu nại yêu cầu Nhà nước bồi hoàn 50% giá trị đất còn lại. Qua xem xét cho thấy việc khiếu nại của ông Võ Văn Năm đã được Chủ tịch UBND tỉnh xem xét giải quyết tại Quyết định số 653/QĐ-UB ngày 29/5/1995 là đúng quy định của pháp luật và là quyết định giải quyết cuối cùng. Theo đó, ông Năm được nhận thành quả lao động từ những người đang sử dụng đất số tiền 74 triệu 449 ngàn đồng và số tiền này được trừ vào giá trị bồi thường quyền sử dụng đất của 06 hộ đang sử dụng đất. Như vậy, quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch UBND tỉnh đã được tổ chức thực hiện. Và việc giải quyết như vậy là có vận dụng để giải quyết theo hướng có lợi cho ông Võ Văn Năm vì theo quy định tại Khoản 5 Điều 26 Luật Đất đai năm 2013 thì Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã được giao theo quy định của Nhà nước cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai. Việc ông Năm tiếp tục yêu cầu nhà nước bồi hoàn 50% giá trị đất còn lại là không có cơ sở xem xét. Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang giải thích: “Đất này ngày xưa vô tập đoàn chú cũng biết rồi, phân chia cho tập đoàn thì giao cho người nào người đó quản lý sử dụng. Lúc thu hồi bồi thường 6 hộ kia 50%, chú 50%, mọi người đã đồng ý hết rồi và chấm dứt khiếu nại. Từ thời kỳ đó tới giờ chú không khiếu nại, nay tái khiếu lạ không có cơ sở và theo Luật là không ai giải quyết vì đã hết thời hiệu khiếu nại”.

 

     Trường hợp của bà Trịnh Thị Mai ở xã Sơn Kiên, huyện Hòn Đất cũng được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết khiếu nại từ tháng 01/2010, nay quay lại tái khiếu tranh chấp diện tích 921m2 đất mương với ông Lê Hồng Thanh. Bà Mai trình bày: “Năm 1992, tôi mua một phần đất của ông Đỗ Hoàng Hạ bán cho tôi bề ngang 50 mét, dài 500 mét, có chính quyền địa phương xác nhận đầy đủ. Sau khi nhận đất xong, tôi vô cất nhà ở trong khu mà bây giờ làm bờ đê, nên tôi phải vét mương để lấy đường chạy ra chạy vô chứ không phải con mương không sử dụng”.

 

     Qua kiểm tra xét thấy diện tích đất bà Mai đang tranh chấp là mua của ông Đỗ Hoàng Hạ vào năm 1992. Thực tế tại thời điểm giao đất, cán bộ Tập đoàn có đo đạc giao cho 20 hộ liền kề, mỗi hộ có diện tích chiều ngang chỉ có 47 mét, còn lại 7 hộ trong (đó có ông Hạ) nhận diện tích chiều ngang không đủ 47 mét do trong khuôn bao Tập đoàn không còn đủ đất. Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Mai, ông Hạ cũng không đo đạc diện tích đất thực tế và từng lô đất đã có ranh sẵn. Theo kế hoạch, Tập đoàn sẽ vay tiền ngân hàng để đào mương ranh giữa các hộ, lấy ranh là ½ con mương nhưng thực tế mới đào được 02 con mương thì Tập đoàn tan rã và các hộ còn lại tự thỏa thuận đào mương ranh. Phần đất mương bà Mai tranh chấp với ông Thanh là do ông Thanh đào và sử dụng nuôi tôm, cá tự nhiên. Trước khi chuyển nhượng đất cho bà Mai, ông Hạ không sử dụng con mương và cũng không tranh chấp với ông Thanh. Vụ việc tranh chấp đã được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành quyết định từ tháng 01/2010 giải quyết công nhận phần đất mương diện tích 921m2  nêu trên cho ông Lê Hồng Thanh sử dụng, không thừa nhận việc tranh chấp của bà Mai. Bà Mai căn cứ giấy tờ để đòi đủ 47 mét đất là không phù hợp. Vụ việc của bà Trịnh Thị Mai đã được Chủ tịch UBND tỉnh tiếp, đối thoại vào tháng 10/2010 và tháng 3/2011, nay bà Mai tiếp tục tái khiếu và Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng giải thích: “Anh em tổ chức đối thoại với chị coi có gì mới không, nếu có gì khác hơn, mới hơn hoặc có oan ức cho chị thì sẽ tính toán, xem xét, cân nhắc nhưng bây giờ tìm không ra. Mà từ năm 2010 tới giờ là 7 năm rồi, không còn thời hiệu để khiếu nại”.

 

     Theo quy định tại Điều 9 Luật Khiếu nại, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Cả hai vụ việc khiếu nại trên đều đã hết thời hiệu khiếu nại. Hơn nữa, người khiếu nại cũng không cung cấp được chứng cứ gì mới nên vụ việc không được thụ lý giải quyết./.

 

                                                                   T/h: Tuyết Sương