Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Trả lời đơn thư của công dân

Xem với cỡ chữAA

Phú Quốc: Nỗ lực giải quyết khiếu nại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân

(11:06 | 02/08/2017)

Hiện nay trên địa bàn huyện Phú Quốc có 116 công trình, dự án đang triển khai thực hiện liên quan đến việc thu hồi đất của 11.152 tổ chức, cá nhân. Hầu hết các dự án ấy khi đi vào triển khai thực hiện đều phát sinh khiếu nại. Nội dung khiếu nại liên quan đến việc bồi thường hay không bồi thường quyền sử dụng đất, giá bồi thường, việc xác định thiệt hại về cây trồng, vật kiến trúc…

 

Ông Huỳnh Quang Hưng (người đứng), Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc tại buổi làm việc với Thanh tra tỉnh và các ngành chức chức năng huyện Phú Quốc.

 

      Theo số liệu của UBND huyện Phú Quốc, từ đầu năm đến nay, Chủ tịch UBND huyện thụ lý, giải quyết 87/242 đơn khiếu nại, tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền. Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Thực tế, số đơn khiếu nại đối với các phương án giải tỏa bồi thường thu hồi đất lên đến ngàn đơn mỗi năm. Tuy nhiên, thực hiện sự chỉ đạo của Chánh Thanh tra tỉnh Kiên Giang Phạm Hoàng Nam, từ năm 2014, UBND huyện Phú Quốc đã thành lập Tổ công tác để xem xét, xử lý đơn khiếu nại về đất đai, hoa màu, vật kiến trúc đối với các phương án giải tỏa bồi thường. Qua đó, tự điều chỉnh các sai sót trong phương án để bảo đảm bồi thường thỏa đáng các thiệt hại của người dân có đất bị thu hồi. Từ đó, nhiều người rút đơn, chấm dứt khiếu nại và số đơn thụ lý thuộc thẩm quyền Chủ tịch UBND huyện giảm nhiều so với các năm trước.

      Để tình hình khiếu nại, tranh chấp đất đai trên địa bàn ổn định, không phát sinh khiếu nại phức tạp, đông người, theo ông Huỳnh Quang Hưng, bên cạnh việc xử lý đơn, UBND huyện Phú Quốc còn họp mỗi tuần 01 ngày để xử lý những vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tại các dự án, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tổ chức và công dân. Từ đầu năm đến nay, qua xử lý đơn, giải quyết khiếu nại đã kiến nghị bồi thường bổ sung cho tổ chức, công dân được 585 m2 đất ở, gần 50.000m2 đất nông nghiệp; hỗ trợ chuyển đổi nghề và tạo việc làm cho trên 3.000 trường hợp; hỗ trợ đất nông nghiệp trong khu dân cư diện tích 761m2; hỗ trợ 40% giá đất rừng sản xuất diện tích 3.425m2; 70% giá trị quyền sử dụng đất tại thời điểm thu hồi đất với diện tích 1.231m2 theo Quyết định số 03/QĐ-UBND của UBND tỉnh; hỗ trợ di dời 01 trường hợp; bố trí tái định cư 03 trường hợp.
 
Ông Trần Thanh Tú, Phó tổ trưởng Tổ đo đạc, lập phương án và giải phóng mặt bằng Ban Bồi thường, hỗ trợ vá tái định cư huyện Phú Quốc đi kiểm tra thực địa tại dự án Khu Du lịch-Dân cư Nam Bãi Trường.
Ông Trần Thanh Tú, Phó tổ trưởng Tổ đo đạc, lập phương án và giải phóng mặt bằng Ban Bồi thường, hỗ trợ vá tái định cư huyện Phú Quốc đi kiểm tra thực địa tại dự án Khu Du lịch-Dân cư Nam Bãi Trường.

      Bên cạnh việc phát sinh nhiều đơn khiếu nại, Phú Quốc còn gặp nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn gốc đất để giải quyết. Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho rằng: Đối với Phú Quốc, liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xác định nguồn gốc đất cực kỳ phức tạp.  Ngày 18/6/1998, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2163 giao đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng quốc gia Phú Quốc quản lý. Thời điểm năm 1998, giao đất cho Ban quản lý rừng phòng hộ, rừng quốc gia chưa định vị ranh giới cụ thể. Bây giờ, có những phần đất người dân đang sử dụng ổn định, khi rơi vào quy hoạch, phải thu hồi đất, kiểm tra tọa độ thì việc bồi thường lại không thực hiện được do vướng vào đất rừng phòng hộ; hoặc có trường hợp, người sử dụng đất đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kiểm tra lại thì đất cũng nằm trong khu vực rừng phòng hộ, không được cấp giấy nên phát sinh khiếu nại.
 
Đường vào khu vực triển khai dự án Khu Du lịch-Dân cư Nam Bãi Trường, huyện Phú Quốc.
Đường vào khu vực triển khai dự án Khu Du lịch-Dân cư Nam Bãi Trường, huyện Phú Quốc.

     Sau khi giải quyết khiếu nại, những trường hợp được giải quyết theo đúng nguyện vọng của người dân thì bà con đồng tình; còn trường hợp giải quyết không đúng theo nguyện vọng của người khiếu nại thì khâu tổ chức thực hiện quyết định lại gặp khó khăn. Năm 2016, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 63 trường hợp không chấp hành quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực pháp luật. Trước tình hình trên, UBND huyện Phú Quốc tích cực đối thoại, giải thích chính sách pháp luật, vận động người dân chấp hành quyết định và có 18 trường hợp tự nguyện chấp hành, còn lại 45 trường hợp phải cưỡng chế thu hồi đất. Có lẽ chưa có tỉnh nào trong cả nước có số vụ cưỡng chế thực hiện quyết định giải quyết khiếu nại nhiều như ở huyện Phú Quốc. Một trong những nguyên nhân chính là giá trị quyền sử dụng đất trên thị trường cao hơn rất nhiều so với giá do Nhà nước quy định và đây cũng là nguyên nhân phát sinh khiếu nại. Tuy nhiên, việc xác định giá thị trường để bồi thường quyền sử dụng đất cho người dân cũng lại không có cơ sở. Bởi nếu căn cứ vào giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì không chính xác, thông thường người dân chỉ kê giá chuyển nhượng bằng 20-30% so với giá chuyển nhượng thực tế để trốn thuế.

     Một trong những nhiệm vụ quan trọng của chính quyền huyện Phú Quốc là nỗ lực khắc phục khó khăn, giải quyết kịp thời các khiếu nại để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho tổ chức, cá nhân, đồng thời giữ ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, xứng đáng là điểm dừng chân lý tưởng của nhà đầu tư và du khách – ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc khẳng định./.

Nguyên Hương